ความเป็นมาของเรา

START SMILEARM ?

บริษัท สมาย คอมเมอร์เชียล ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ 2550

 

พวกเราคือใคร ?

WHO IS SMILEARM ?

เราคือโรงงานผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว ของสินค้าในครือแบรน์ SMILEARM ทั้งหมด และครอบครองมีสิทธิบัตรมากกว่า 39 ประเทศ

 

อะไรคือ "สินค้าของเรา" ?

WHAT IS OUR PRODUCT ?

อุปกรณ์เครื่องใช้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน ไม้เปลี่ยนหลอดไฟ ชุดด้ามอเนกประสงค์เปลี่ยนหัวอุปกรณ์ได้ เช่น หัวอุปกรณ์เปลี่ยนหลอดไฟ หัวอุปกรณ์ทำความสะอาด หัวอุปกรณ์ใช้งานในสวน และสินค้าจำพวก อุปกรณ์กั้นประตู(คิ้วกันแมลง) ปิดช่องว่างใต้ประตู เทปโฟมซีลอเนกประสงค์

 

ทำไมสินค้าของเราถึงพิเศษ ?

WHY OUR PRODUCT IS SPECIAL ?

สินค้าทุกชิ้นถูกออกแบบโดยฝีมือคนไทย คัดสรรและเลือกใช้วัสดุอย่างดี เพื่อให้สินค้าแต่แบบนั่นใช้งานได้ 100% เห็นผล ใช้งานได้จริง และสินค้าของเรายังได้รางวัลต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงการครอบครองสิทธิบัตรมากกว่า 39 ประเทศอีกด้วย

 

ต้นกำเนิดไอเดีย

ORIGINAL 'BORN' HISTORY

ใครจะเชื่อ? ว่าไม้ไผ่ธรรมดา จะกลายมาเป็นสินค้าตัวต้นแบบที่ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ อุปกรณ์เปลี่ยนหลอดไฟ ที่ เรา ๆ รู้จักและใช้กันอย่างแพร่หลายอยู่ในขณะนี้ แท้ที่จริงแล้วมีต้นแบบมาจากไม้ไผ่ธรรมดา ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ต่อยอดจากภูมิปัญญาของคนไทยเรานี้เอง

ผู้คิดและประดิษฐ์ คือ คุณสมใจ วิวัฒน์วานิช เป็นคนชอบคิดประดิษฐ์ของใช้และชอบแก้ไขปัญหาภายในบ้าน ก็ตั้งแต่หลังคาบ้านจนถึงท่อน้ำใต้ดินเลยก็ว่าได้ เพราะจากเป็นคนช่างสังเกตและแก้ไขปัญหานี้เองเมื่อ คุณสมใจ ย้ายเข้าไปอยู่บ้านหลังใหม่ แต่มีหลอดไฟดับอยู่หลายดวง รวมทั้งหลอดที่อยู่ช่วงโถงบันไดบ้านด้วย ซึ่งหลอดไฟทุกดวงสามารถตั้งบันไดได้ ขึ้นไปเปลี่ยนหลอดไฟได้ มีปัญหาอยู่เพียงหลอดเดียวซึ่งอยู่ช่วงโถงบันไดบ้าน หลอดไฟอยู่สูงมากและไม่สามารถตั้งบันไดได้ ใช้บันไดไม้ไผ่มาพาดก็เอื้อมไม่ถึง คุณสมใจ จึงคิดวิธีที่จะ เปลี่ยนหลอดไฟดวงนี้ให้ได้ และเป็นจุดเริ่มต้นของ “อุปกรณ์ช่วยในการเปลี่ยนหลอดไฟ” จนได้รับอนุสิทธิบัตรทั้งในประเทศและต่างประเทศและส่งต่อความภาคภูมิใจจากสิทธิบัตรไปอีก 39 ประเทศทั่วโลก

จากการที่คุณสมใจ เป็นคนต่างจังหวัด และ ได้ใช้เวลาในวัยเด็กอยู่วัดบ้าง บ้านบ้าง จึงได้เคยเห็นพระที่วัด เวลาที่ท่านจะเปลี่ยนหลอดไฟที่อยู่สูงๆ เช่นในโบสถ์ ซึ่งเมื่อก่อนจะเป็นหลอดแก้วกลมเท่านั้น ก็จะนำ ไม้ไผ่มาผ่าซีกเป็น 4 ซีกที่ปลายด้านหนึ่ง และใช้ก้านไม้ไผ่มาขัด ให้ก้านไม้ไผ่ 4 ซีกแยกออกจากกัน เอาเศษผ้าจีวรพระ มาพันที่ปลายก้านทั้ง 4 ก้าน แล้วนำขึ้นไปหมุนเปลี่ยนหลอดไฟ

คุณสมใจ จำภาพเหตุการณ์นั้นได้ จึงได้ทดลองนำไม้ไผ่มาประดิษฐ์เป็นที่เปลี่ยนหลอดไฟ โดยการนำไม้ไผ่มาผาซีก เป็น4 ซีก แล้วก็นำฝาขวดน้ำมาใส่ในช่องตรงกลาง เพื่อบังคับให้ซีกไม้ไผ่อ้าออก ส่วนปลายมือจับหลอดไฟ ก็นำยางที่หาได้ภายในบ้านมาตัดให้ขนาดพอดีกับความกว้างของไม้ไผ่ แล้วจึงติดด้วยกาวทั้ง 4 ด้าน จากนั้นได้ไปทดลองเปลี่ยนหลอดไฟดวงที่เสียดู ปรากฏว่าสามารถเปลี่ยนออกได้อย่างง่ายดาย หลังจากนั้น คุณสมใจ ได้สังเกตดูหลอดไฟช่วงโถงบันไดบ้าน ของบ้านหลังอื่นๆภายในหมู่บ้านซึงมีประมาณ 88 หลัง ปรากฏว่าประมาณ 50- 60 หลัง ไฟดับหมด จึงสอบถามบางบ้านดู ได้คำตอบว่าไม่รู้จะเปลี่ยนอย่างไรดับมาหลายปีแล้ว คุณสมใจจึงคิดว่านี่ไม่ใช่ปัญหาของเราคนเดียวแล้ว มันเป็นปัญหาของคนหลายๆคนไม่ว่าในประเทศไทยหรือในต่างประเทศ

 

จาก "มันก็เป็นแค่ไอเดีย' ไปสู่ "สินค้าที่ได้การยอมรับทั่วโลก" ได้อย่างไร ?

From "ITS JUST AN IDEA" to "EXPORTED PRODUCT" ?

จากจุด เล็กๆ คุณสมใจ ได้เริ่มคิดประดิษฐ์ไม้ช่วยในการเปลี่ยนหลอดไฟในที่สูงๆ จากตัวต้นแบบที่เป็นไม้ไผ่ แต่ไม้ไผ่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนหลอดไฟได้หลายขนาด ไม่สามารถปรับสั้นยาวได้ รูปร่างดูเทอะทะ ทั้งยังมีน้ำหนักมากไม่สะดวกในการใช้งาน คุณสมใจจึงได้เริ่มมองหาวัตถุอื่นเข้ามาแทนที่ไม้ไผ่

ต่อมา วัสดุที่ได้นำมาทดลองผลิตเป็นมือจับหลอดไฟคือ ท่อ pvc ที่เราเห็นได้ทั่วไปตามร้านฮาร์ดแวร์ ซึ่งท่อ pvc นี้ คุณสมใจได้ทำเป็นตัวต้นแบบตามแบบอย่างที่คุณสมใจคิดไว้ และดัดแปลงตามแบบที่ต้องการ จนสามารถใช้งานได้จริง และในที่สุดคุณสมใจก็ได้ดำเนินการจดสิทธิบัตรภายในประเทศไทยโดยยึดรูปแบบไม้เปลี่ยนหลอดไฟ ที่ได้รับไอเดียมาจาก วิถีชีวิตของคนไทยของเรานี่เอง

 

การขายครั้งแรก ?

FIRST SOLD ?

งานที่ได้วางขายครั้งแรก คือ งานเมดอินไทยแลนด์ ผลออกมาได้รับความสนใจจากลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นสินค้าที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย ส่วนชาวต่างชาติก็จะให้ความสนใจเพื่อนำไปจำหน่ายในประเทศต่าง ๆ หลังจากนั้นไม่นานสินค้าก็ได้ถูกให้ความสนใจจากสื่อทั่วประเทศ และได้ออกรายการทีวีหลายรายการ รวมถึงสื่อสิ่งพิมต่างๆอีกด้วย

 

บทสรุป

CONCLUSION

ณ วันนี้ “อุปกรณ์ช่วยในการเปลี่ยนหลอดไฟ” ได้ ต่อยอดความสำเร็จออกไปอีกคือจากเดิมที่ใช้เปลี่ยนหลอดไฟเพียงอย่างเดียว จนสามารถถอดหัวเปลี่ยนหลอดไฟออก เปลี่ยนเป็นหัวอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมาย เช่นอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน ไม้ปัดฝุ่นไมโครไฟเบอร์ ไม้ปัดฝุ่นไฟฟ้าสถิต ไม้ปัดหยากไย่ เช็ดกระจก ตระกร้อสอยผลไม้ หัวห่อผลไม้

ซึ่งจากการต่อยอดในครั้งนี้ คุณสมใจบอกว่าก็ได้มาจากการออกตลาดงานแสดงสินค้าพบปะลูกค้า และทราบความต้องการของผู้ใช้ที่แท้จริง จึงได้ไอเดียในการต่อยอดสินค้าให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้นนั่นเอง

และทุกวันนี้ยังคงมีลายสินค้าออกมาให้คนไทยได้เลือกซื้อเลือกใช้กันมาเรื่อยๆ เช่น “อุปกรณ์กั้นประตู” เพื่อ แก้ปัญหาช่องว่างระหว่างประตูกับพื้นบ้านได้เป็นอย่างดี โดยช่วยป้องกัน ยุง แมลง ฝุ่น กลิ่น เสียง แสงไฟ รวมทั้งความเย็นที่รั่วไหลออกไปขณะเปิดแอร์ ซึ่งทำให้สิ้นเปลือง ค่าไฟฟ้า คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนัก เป็นสาเหตุหนึ่งของโลกร้อน และยังเป็นสินค้าที่ได้รับ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ มผช. อีกด้วย

 
 
 
  
สินค้าถูกคุ้มครองโดย พ.ร.บ สิทธิบัตร
ห้ามผู้ใดลอกเลียนแบบส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด
หากผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมายสูงสุด
 


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้